Tuồn hàng giả, hết date vào giỏ quà tết
Chị em cảnh giác với hàng Tàu giả Việt
Thịt dê, thịt cừu làm từ... chuột cống
Ngày
4/5, đồng loạt các báo đưa tin Bộ công an Trung Quốc bắt tổng cộng 904
người trong chiến dịch kéo dài ba tháng truy quét những đối tượng làm
thịt giả.
Đây là một phần trong chiến dịch truy quét tội phạm về an toàn thực phẩm tại Trung Quốc từ tháng 1 năm nay.
Theo
tiết lộ của công an, từ năm 2009, hàng tấn thịt chuột, cáo, chồn đã
được đưa từ tỉnh Sơn Đông về, được pha chế thêm gelatine, chất nhuộm đỏ
cùng nhiều chất phụ gia khác để trở thành...thịt dê, thịt cừu.
Người
cầm đầu vụ buôn bán thịt giả siêu lớn này có họ Wei. Cụ thể, hắn đã thu
gom thịt chuột và các động vật khác như cáo, chồn được săn bắt bằng
hóa chất, sau đó Wei đem trộn với gelatin, nitrate và carmine những phụ
gia phẩm màu khác "hô biến" thành thịt cừu, thịt dê đem bán ở các chợ
của nông dân ở tỉnh Giang Tô và Thượng Hải.
Với
mánh khóe này, Wei và những kẻ làm thịt giả đã thu lợi hơn 10 triệu
nhân dân tệ, tức khoảng 1,6 triệu USD. Vụ bê bối này khiến nhiều độc giả
trên mạng xã hội Weibo lo ngại không biết có bao nhiêu con chuột cống
được làm giả thịt cừu bán ra thị trường và nhiều người bày tỏ sự mất
lòng tin vào khả năng quản lý thực phẩm của cơ quan chức năng Trung
Quốc.
Tai lợn được làm từ nhựa và getalin
Mới
đây, ngày 4/5, báo chí Trung Quốc lại khiến nhiều người hoảng hốt khi
đưa tin người dân thành phố Cám Châu thuộc tỉnh Giang Tây phát hiện tai
lợn nhân tạo nghi ngờ được làm từ nhựa và gelatin.
Cụ
thể, sáng 30/3, một người dân ở thành phố Cám Châu, Giang Tây đã phát
hiện tai lợn giả sau khi mua tai ngoài chợ. Tai lợn này không bình
thường, nó không chỉ có mùi hóa học khó ngửi mà còn vừa xé đã rách.
Tai lợn giả vừa xé đã rách.
Sau
đó cơ quan chức năng đã vào cuộc và phát hiện một khu chuyên chế biến
tai lợn giả. Nhân viên điều tra cho biết, bì của số tai lợn giả không có
tổ chức huyết quản và sụn, mùi của nó rất khó ngửi, có thể dùng vật
cứng đâm thủng, không có độ dai như tai lợn thật, thậm chí dễ dàng xé
rách chúng bằng tay.
Ông
chủ bán thịt lợn giả khai báo, số thịt lợn này là nhập từ An Dương, Hà
Nam (Trung Quốc) có phí vận chuyển là 7,5 tệ nửa kg, khi mua về tai lợn
chưa có màu nhưng chỉ cần nhỏ một giọt hương vị nhân tạo, sau đó đem
ngâm vào nước tương là được màu như mong muốn.
Tai lợn chưa được nhuộm màu.
Sau
khi hoàn tất quá trình gia công, ông đem tiêu thụ ở một số chợ ở Cám
Châu, Giang Tây. Sợ bị cơ quan chức năng phát hiện, ông chủ chỉ lưu lại ở
mỗi chợ khoảng 20 phút. Ông di chuyển khá nhanh từ chợ này qua chợ khác
để khỏi bị người khác chú ý.
Địa
điểm thuê chế biến tai lợn giả này đã bị cơ quan chức năng niêm phong.
Theo suy đoán của cơ quan điều tra rất có thể số tai lợn nhân tạo này
được làm bằng nhựa và gelatine.
Cánh gà giả dai cứng như cao su
Năm ngoái dư luận Trung Quốc hết sức lo ngại bởi nhiều trường hợp mua phải cánh gà lạ và bị nghi là "cánh gà giả".
Ông
Châu (An Huy, Trung Quốc) và ông Cổ (Quảng Châu, Trung Quốc) mua cánh
gà giá rẻ ở chợ về nhưng không thể nào ăn được. Ông Châu cho biết mình
đã mua 500 gram cánh gà tại một xe bán thịt gà làm sẵn di động ở chợ đầu
mối. Giá thành loại gà này rẻ hơn nhiều so với bình thường nhưng ông
Châu vẫn quyết định mua bởi ông đinh ninh rằng mình ngửi thấy mùi thịt
gà.
Cánh gà giả vẫn có mùi thịt gà và bên trong có chất lỏng màu vàng
Tuy
nhiên, sau khi tẩm rán và đưa ra thưởng thức, ông Châu không còn cảm
nhận được vị thịt gà nữa mà thấy mình như đang nhai cao su. Gia đình
nghĩ rằng thịt chưa chín nên rán lại nhiều lần thì màu sắc của thịt vẫn
còn đỏ và nhìn thấy chất lỏng màu vàng chảy ra từ bên trong thịt.
Ngay
lập tức, số cánh gà này được gửi đến trường Đại học nông nghiệp An Huy
để làm thí nghiệm và phân tích. Giáo sư Wang của trường Đại học Nông
nghiệp An Huy, người có kinh nghiệm trong công nghệ thực phẩm cho biết:
"Sau khi phân tích, chúng tôi tạm kết luận đây là phương thức làm cánh
gà giả khá tinh vi. Thông qua quan sát bằng kính hiển vi, loại cánh gà
này không có lỗ chân lông, mô xơ và bắp thịt như cánh gà bình thường.
Bằng mắt thường, người tiêu dùng chỉ có thể nhìn thấy loại cánh gà này
vẫn có lông."
Dù được nấu, hấp nhiều lần nhưng nó vẫn dai.
Còn
ở Quảng Châu, một vài người dân đã không thể ăn cánh gà giá rẻ khi luộc
mãi không chín, ninh cả tiếng không nhừ. Loại cánh gà này được đóng
trong bao nilon giá 14 – 18 nhân dân tệ/kg (46.200 – 59.400 đồng - bán
lẻ và bán cả túi).
Gia
đình ông Cổ khi mua loại cánh gà này về luộc một lúc lâu, da bên ngoài
chín, nhưng bên trong vẫn đỏ máu. Cho vào nồi hầm, vớt ra thấy thịt có
chất keo trong suốt ăn nhạt toẹt. Thấy vậy ông không ăn. Một số người ăn
sau đó đều bị đau bụng.
Theo
các phương tiện truyền thông nước này, những cánh gà trên có thể được
làm giả bằng cách trộn một lượng nhỏ thịt gà vào các hợp chất hóa học
như keo thực phẩm Hydrocolloid và được làm đông lạnh.
Cánh gà này được trộn với keo Hydrocolloid quá liều cho phép.
Trên
bao bì ghi nơi sản xuất là nhà máy ở Duy Phường, tỉnh Sơn Đông tuy
nhiên không thể liên lạc được với nhà sản xuất qua số điện thoại ghi
trên bao bì. Được biết, keo thực phẩm Hydrocolloid là chất phụ gia được
dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm, dùng đúng hàm lượng cho phép
thì không có hại, nhưng dùng quá nhiều thì có hại cho sức khỏe người
tiêu dùng.
Thịt bò làm từ thịt lợn
Những ngày gần đây cư dân mạng xôn xao chuyện phụ gia Trung Quốc giúp hô biến thị lợn thành thịt bò nhanh chóng.
Tờ
Telegraph của Anh đã đăng tải video biến thịt lợn thành thịt bò ở Trung
Quốc bao gồm các bước: đầu tiên thái thịt lợn thành lát, sau đó cho
chất phụ gia vào bát rồi trộn đều các chất phụ gia rồi nhúng thịt lợn
thái lát vào và để trong 90 phút. Cuối cùng là chiên thịt trong dầu nóng
để có món thịt bò như thật.
Thịt bò được chế biến từ thịt lợn.
Các
loại phụ gia này được bày bán tại chợ Hợp Phì thuộc thành phố Phúc
Châu, một gói hương vị này có giá trung bình khoảng 45 nhân dân tệ,
tương đương với 135.000 đồng, riêng hương vị cừu thì đắt hơn chút ít,
khoảng 50 nhân dân tệ,tương đương với 150.000 đồng.
Thức ăn nhanh chế biến từ gà thải Trung Quốc
Hồi
tháng 1 vừa qua, tờ Beijing Youth Daily đã cho đăng thông tin gây sốc
khi tiết lộ những vấn đề xung quanh chất lượng thực phẩm của quốc gia
đông dân nhất thế giới.
Bài
báo của Trung Quốc viết: "Những báo cáo trên Net cho thấy một nhà sản
xuất tại Hanan đã sử dụng nguyên liệu chế biến thực phẩm từ gia cầm chết
vì bệnh. Việc sử dụng loại gia cầm chết bệnh đã tiếp diễn vài lần và
được phân phối tới nhiều nhà bán lẻ thức ăn nhanh nổi tiếng".
Ngay
khi thông tin trên được lan truyền, người dân Trung Quốc đã vô cùng lo
sợ và có tâm lý tránh mua thức ăn nhanh tại các chuỗi cửa hàng của
McDonald’s và KFC. Mối lo ngại này không chỉ dừng lại trong lãnh thổ
Trung Quốc mà còn lan sang cả Nhật Bản.
Tờ
Sankei của Nhật Bản đã tự thực hiện một cuộc điều tra và phát hiện thấy
một số lượng gà mà hãng McDonald tại Nhật Bản sử dụng để chế biến thực
phẩm, được phân phối từ chính nhà sản xuất tại Hanan, Trung Quốc. Theo
đó, trong năm 2011, khoảng 222.000 tấn gà Trung Quốc đã được nhập vào
Nhật Bản.
Nhật Bản nghi ngờ thức ăn nhanh chế biến từ gà thải Trung Quốc.
Trong
khi đó, bằng chứng rõ nhất về mức độ độc hại trong gia cầm xuất khẩu từ
Trung Quốc chính là dư lượng kháng sinh và hoóc-môn tăng trưởng mà các
chủ trang trại chăn nuôi sử dụng để đẩy nhanh tốc độ phát triển của vật
nuôi. Đây là một trong những nguyên nhân gây lo ngại về viễn cảnh dịch
bệnh lây lan trong đàn gia cầm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét