1. Thịt giả
Việc nguyên liệu thịt nguyên chất phải nhập về với giá thành
không rẻ chút nào, các xưởng sản xuất bánh bao ở Trung Quốc đã không
ngần ngại nghĩ tới việc thay thế thịt bằng “bìa giấy các tông”. Có thể
bạn sẽ không tin đây là sự thật, song việc “bìa các tông” được sử dụng
làm thịt là chính xác.
Bằng cách ngâm qua một lượt với xút ăn da, băm nhỏ ra và tẩm ướp
các loại gia vị cùng với hương liệu thịt, các “tấm bìa các tông” đã thay
thế thịt lợn để làm nhân bánh bao một cách hoàn hảo đến bất ngờ.
2.Trứng gà giả
Sự kết hợp chính xác giữa các thành phần, bao gồm calcium
carbonate, bột thạch cao và sáp nến giờ đây có thể giúp người nông dân
Trung Quốc dễ dàng tạo ra một vỏ trứng gà giả. Đối với phần lòng đỏ bên
trong của trứng, họ bắt đầu với việc pha trộn, bao gồm gelatin, phèn và
axit benzoic vào với nhau. Tiếp sau đó, người ta lại trộn lẫn loại màu
vàng chanh thực phẩm và canxi clorua để thu được loại “lòng đỏ trứng gà”
trông y như thật.
Bạn sẽ phải ngạc nhiên trước mức độ “chất lượng” của loại trứng
gà này, khi nó sở hữu các đặc điểm vật lí không khác gì loại trứng thông
thường, ngoại trừ việc đem lại cho người sử dụng một hàm lượng dinh
dưỡng nghèo nàn, chưa kể đến nguy cơ tiềm tàng về sức khỏe khi ăn phải
các loại hóa chất công nghiệp.
3. Gạo giả
Báo cáo thường nhật tại Hồng Kông vào năm 2009 đã thông báo
về việc các phương tiện truyền thông tại Singapore phát hiện ra việc sản
xuất hàng loạt các loại gạo giả ở Thái Nguyên, một thị trấn ở tỉnh
Thiểm Tây của Trung Quốc. Thực tế cho thấy, đây là một loại hỗn hợp bao
gồm khoai tây và khoai lang được đúc thành hình dạng có cùng kích cỡ với
hạt gạo thông thường. Để loại “gạo giả” dễ qua mắt người sử dụng hơn,
nhà sản xuất tại đây đã bổ sung thêm một số các hạt nhựa công nghiệp để
tăng độ cứng cho những hạt “khoai” nói trên.
Mặc dù được chế biến rất công phu và tinh xảo, song loại “gạo
giả” này lại dễ dàng bị phát hiện khi được nấu lên. Chúng trở thành
những loại hạt giống như nhựa và cực kì khó ăn, ngay cả khi đã chín,
chưa kể tới một loạt loại hóa chất độc hại cho sức khỏe con người.
4. Rượu giả
Việc cho ra đời những loại rượu giả cao cấp từ lâu đã không
còn là một điều gì đó quá khó khăn ở Trung Quốc. Nhờ sự gia tăng về số
lượng các loại rượu vang nhập khẩu vào thị trường địa phương, các cơ sở
sản xuất rượu tại đây đã bắt đầu cho ra lò một loạt các loại rượu với
bao bì tương ứng với loại rượu “chính hãng”. Đối tượng thường hay mua
nhầm các loại rượu này là những người ít có kinh nghiệm trong việc phân
biệt các loại rượu thông dụng.
5. Quả óc chó giả
Các nhà cung cấp quả óc chó để có thể tăng được lợi nhuận của
mình đã không ngừng nghĩ ra cách tạo ra một số lượng không nhỏ các loại
quả giả để trộn lẫn với hàng thật. Để khiến khách hàng dễ dàng bị “đánh
lừa” bởi thị giác khi nhìn vào các quả óc chó, nhà sản xuất sẽ sử dụng
loại nhân đặc biệt làm từ “xi măng” và “giấy” làm nhân bên trong. Việc
làm giả quả óc chó đã nhanh chóng trở nên ngày càng phổ biến hơn, khi mà
giá trị trên thị trường của nó ngày một tăng lên.
Chính phủ Trung Quốc cũng đã có nhiều biện pháp tác động nhằm
kiểm soát hoạt động sản xuất “hàng giả” đáng lo ngại này, song vẫn chưa
thể giải quyết nó được triệt để.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét